Mâm ngũ quả cúng nhà mới bao gồm những gì ?

Mâm ngũ quả là đồ lễ không thể thiếu trong những lễ cúng về nhà mới của người Việt Nam ta. Theo quan niệm của ông bà thì mâm ngũ quả đại diện cho rất nhiều ý nghĩa vì thế một lễ cùng quan trọng như lễ cúng về nhà mới thì không thể thiếu mâm ngũ quả. Bài viết sau đây sẽ giúp chúng ta tìm hiểu Mâm ngũ quả cúng nhà mới bao gồm những gì ?

http://batquai.org/wp-content/uploads/2017/05/mam-ngu-qua-cung-ve-nha-moi-gom-nhung-gi.png
Mâm ngũ quả cúng nhà mới bao gồm những gì ?

 

Tại sao phải cúng nhà mới

Theo quan niệm tín ngưỡng tâm linh của người Việt Nam chúng ta, lễ  về nhà mới hay lễ nhập trạch là thủ tục bắt buộc khi gia đình bạn chuyển từ nơi ở cũ sang nơi ở mới nhằm mục đích kính cáo với Thổ công, Thần linh cai quản ở khu vực nhà mới về việc gia đình bạn chuyển đến nơi đây, xin chư vị Thần linh đề tâm xếp nếp, che chở cho gia đình bạn bình an, điều lành mang lại điều dữ mang đi.

Người Việt Nam luôn coi trọng việc chuẩn bị đồ lễ cúng nhà mới và xem đây chính là nghi thức thể hiện thành ý, sự lễ phép, kính trọng của con cháu, gia đình đối với những vị thần, đối với ông bà đã khuất.

Đồ lễ cúng nhà mới theo quan niệm dân gian, bao gồm 3 phần chính là ngũ quả, hương hoa và rượu thịt.

  • Đới với phần ngũ quả, người ta thường sử dụng ít nhất là 5 loại quả trở lên để bày lên đĩa cúng. Các trái phải được chọn lựa theo tiêu chí to, đẹp, không bầm, dập, thối. Sau khi rửa sạch phải xếp ngay ngắn lên đĩa theo hình thức phù hợp.
  • Mâm hương hoa bao gồm: hoa tươi, nhang, đèn cầy đỏ 1 cặp, 3 miếng trầu cau đã têm, giấy vàng bạc, 1 đĩa muối gạo và 3 hũ đừng muối, gạo, nước trộn lẫn. Hoa tươi có thể linh hoạt chọn loại theo mùa, ví dụ: hoa hồng, hoa ly, hoa cúc… đều được chấp nhận.
  • Mâm rượt thịt bao gồm: 1 bộ tam sanh (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc), xôi, gà luộc nguyên con, 3 chung trà, 3 chung rượu và 3 điếu thuốc.

Mâm ngũ quả cúng nhà mới bao gồm những gì?

Ý nghĩa của mâm ngũ quả cúng nhà mới: Mâm ngũ quả có ý nghĩa tượng trưng cho ngũ hành: Thủy, Thổ, Hỏa, Mộc và Kim, bao gồm 5 loại quả khác nhau, có màu sắc khác nhau.

Mâm ngũ quả cúng nhà mới gồm: Dựa vào ý nghĩa của mâm ngũ quả thì gia chủ khi lựa chọn trái cây để làm mâm ngũ quả nên chú ý để chọn đúng theo ý nghĩa.

Ví dụ nải chuối có màu xanh tượng trưng hành thủy, quả bưởi có màu vàng, tượng trưng cho hành kim, quả hồng có màu đỏ tượng trưng cho hành hỏa, và các loại quả khác có màu trắng, xám, tím,… đều tượng trưng cho 1 trong các ngũ hành. Tất cả thể hiện ý nghĩa kinh dâng tổ tiên, các vị thần của cải của 5 phương trong vũ trụ. Ngoài ra con số 5 còn thể hiện ước muốn của con người Việt Nam mong muốn được hưởng phúc lâm môn: Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh.

Thông thường mọi người hay chuẩn bị những loại quả như chuối, xoài, đu đủ, mãng cầu, dừa cho mâm ngũ quả khi cúng về nhà mới. Tuy nhiên có thể thay đổi tùy theo từng vùng miền có nhiều loại quả khác nhau, hoặc mùa vụ có những loại quả nào, chúng ta có thể chọn lựa sao cho có thể đủ 5 loại, 5 màu sắc, và nên chọn những loại quả có nhiều hạt, múi, chùm, có vị ngọt ngào, thơm mát, những loại này có ý nghĩa là khi về nhà mới tài lộc sẽ sinh sôi ngày càng phát tài phát tài phát lộc. Cuộc sống luôn ấm no hạnh phúc ngọt ngào.

Những chú ý khi chọn mâm ngũ quả cúng nhà mới:

Để đảm bảo trưng mâm ngũ quả được lâu các bạn nên chọn các loại quả còn ương, hoặc chín cây, quả chắc, còn cuống và lá xanh.

Khi đã chọn được đủ 5 loại quả rồi. Tùy từng các loại quả mà bạn sắp xếp sao cho nhìn đẹp mắt, thể hiện sự tôn nghiêm và lịch sự.

Những lưu ý đối với gia chủ khi dọn về nhà mới

Khi chuyển đến nhà mới đúng giờ đẹp đã xem, gia chủ cần mang vào nhà mới một số vật dụng mang ý nghĩa tâm linh như chiếu, bếp lửa, một chiếc chổi mới và lễ vật… vào nhà mới, sau đó các thành viên trong gia đình mới vào nhà theo sau, mang theo tiền bạc, hoa quả với ý nghĩa mang tài lộc đến nhà.

Đến giờ làm lễ nhập trạch, gia chủ sẽ đặt lễ vật lên mâm, sắp xếp hoa quả vào mâm cúng, và đặt lên ban thờ theo hướng hợp với gia chủ. Gia chủ cần đích thân thắp nhang, cắm vào bát hương để xin nhập trạch và xin phép Thần linh rước vong linh Gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng.

Tiếp đó, gia chủ sẽ châm bếp và đun nước để khai bếp mang lửa đỏ đến nhà, với ý nghĩa mang may mắn, ấm cúng đến nhà mới, xua tan khí xấu tại nhà. Sau đó, gia chủ sẽ đun nước để pha trà dâng thần linh, gia tiên.

Sau khi khấn thần linh xong, gia chủ làm lễ cáo yết gia tiên rồi mới tiến hành xắp sếp và bài trí lại đồ đạc. Khi đã dọn xong đồ đạc, để gia trang được bình an, cả nhà phải tổ chức lễ bái tạ thần Phật, các vị thánh thần và tổ tiên… là hoàn thành lễ cúng nhập trạch tại nhà mới.

Mâm ngũ quả cúng nhà mới luôn là một trong ba đồ lễ quan trọng nhất đối với lễ cúng về nhà mới vì vậy gia chủ nên tìm hiểu để chuẩn bị thật chính xác và hợp với nghi lễ. Bài viết Mâm ngũ quả cúng nhà mới gồm những gì đã cung cấp những thông tin về các loại quả trong mâm ngũ quả cúng nhà mới.

The post Mâm ngũ quả cúng nhà mới bao gồm những gì ? appeared first on Bát Quái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *