Cúng Rằm Tháng Giêng như thế nào, gồm những gì ?

Các gia đình Việt Nam luôn rất coi trọng ngày Rằm Tháng Giêng, vì vậy hằng năm đến ngày Rằm Tháng Giêng là nhân dân ta lại sắm sửa lễ cúng rằm thật chu đáo, kỹ lưỡng. Rằm Tháng Giêng là một trong những ngày rằm quan trọng được nhân dân ta từ bao đời nay gìn giữ.  Bài viết sau đây sẽ tìm hiểu về Cúng Rằm Tháng Giêng như thế nào, gồm những gì ?

Cúng Rằm Tháng Giêng như thế nào, gồm những gì ?

 

Tìm hiểu về lễ cúng Rằm Tháng Giêng

Rằm tháng Giêng còn được gọi là Tết Nguyên Tiêu, Thượng nguyên hay tết Xuân đăng. Đây là ngày tết truyền thống dân tộc của Hán tộc Trung Quốc. Người xưa gọi đêm là “tiêu”, đêm rằm tháng Giêng lại là đêm trăng tròn đầu tiên của một năm, nên gọi rằm tháng Giêng là Nguyên tiêu.

Trong quan niệm của người Việt Nam, “Lễ Phật cả năm không bằng cúng Rằm tháng Giêng “. Tinh thần đó cho thấy tầm quan trọng của ngày Tết Nguyên tiêu (Rằm tháng Giêng) trong đời sống tâm linh của người Việt. Chính vì vậy mà vào ngày lễ này, các gia đình thường rất cẩn thận trong việc sắm lễ cúng.

Thông thường, vào ngày Rằm tháng Giêng, các gia đình thường sắm hai lễ cúng: lễ cúng Gia tiên và lễ cúng Phật (theo quan niệm dân gian, Phật sẽ hiển linh vào đúng giờ Ngọ ngày chính rằm tháng Giêng).

Lễ cúng Rằm Tháng Giêng gồm những gì?

Cùng với bài khấn cúng Rằm Tháng Giêng thì mâm cỗ được chuẩn bị cho lễ cúng cũng vô cùng quan trọng. Gia chủ phải chuẩn bị đầy đủ những đồ lễ để cúng, không được thiếu sót một món nào.

Mâm cỗ mặn cúng gia tiên ngày Rằm tháng Giêng thông thường có 4 bát, 6 đĩa, tổng cộng thành tròn 10 món.

  • 4 bát gồm: bát canh ninh măng, bát canh bóng, bát canh miến và bát canh mọc. Bạn không cần dùng bát tô to mà chỉ nên cho vào những chiếc bát vừa phải để làm cúng gia tiên.
  • 6 đĩa gồm thịt gà hoặc thịt lợn luộc, giò hoặc chả, nem thính hoặc đĩa xào, dưa muối (có thể dùng dưa hành), xôi hoặc bánh chưng và nước chấm.

Đồ lễ khác gồm:

  • Hoa tươi
  • Trầu cau
  • Rượu, thuốc lá
  • Vàng mã
  • Hương
  • Đèn nến

Bài viết Cúng Rằm Tháng Giêng như thế nào, gồm những gì ? đã giải đáp các câu hỏi cũng như thắc mắc về ngày Rằm Tháng Giêng cũng như những lễ vật, bài cúng chuẩn bị cho ngày lễ quan trọng hằng năm của người dân Việt Nam.

Cúng Rằm Tháng Giêng như thế nào?

Rằm Tháng Giêng là ngày lễ quan trọng nên việc cúng Rằm Tháng Giêng luôn được hết sức chú trọng, những người thực hiện nghĩ lễ Cúng Rằm Tháng Giêng phải thật cẩn thận, chuẩn bị đầy đủ các lễ nghi, cũng như phải chuẩn bị một bài khấn để cúng Rằm Tháng Giêng. Sau đây là nội dung của bài khấn cúng Rằm Tháng Giêng.

Bài khấn gia tiên: Con lạy tổ tiên nội ngoại hai bên. Con tên là … Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng, ngày rằm đầu năm, con cháu chúng con có tấm lòng thành kính, có mâm cơm, chút lễ vật, nhang đèn để kính mời tổ tiên nội ngoại về chứng giám và phù hộ độ trì cho con cháu năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, an khang thịnh vượng, mọi điều tốt đẹp, mọi sự hanh thông. Cầu xin thượng uyển phù hộ cho chúng con (Lạy 3 lạy).
Sau đó, đi ra hướng Đông khấn: Con lạy các vị hoàng đế Việt Nam, con lạy các vị đại thần Việt Nam, các vị trạng Việt Nam, hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng là ngày Tết Nguyên Tiêu, ngày hoàng đế mời các vị trạng vào triều để vịnh thơ và bàn luận việc nước.

Chúng con là những người dân được hưởng ân phúc của các vị hoàng đế, được hưởng thái bình, chúng con tưởng nhớ đến công lao to lớn của các vị hoàng đế, các vị đại thần, vua quan. Hôm nay, gia đình chúng con kính mời các vị vua, các vị quan thần các triều đại từ thời vua Hùng đến nay về thụ hưởng và chứng giám cho tấm lòng thành kính của con dân chúng con. Con xin cám ơn. Lạy.

Tiếp đến, đi xuống hướng Nam khấn: Con lạy các vị thần tiên trên trời dưới đất, hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng, gia đình con với tấm lòng thành kính gọi là có chút lễ vật nhang đăng thỉnh cầu, kính mời chư vị chứng giám cho tấm lòng của chúng con.

Cầu năm sang năm mới, các vị thần tiên và long thần, sơn thần thổ địa giúp đỡ phù hộ độ trì cho chúng con sang năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc an khang thịnh vượng, mọi sự cát tường. Con xin đa tạ các ngài. Lạy.

Quay sang hướng Tây khấn: Con Nam mô A Di Đà Phật, con lạy chín phương trời, con lạy mười phương đất, con lạy chư vị mười phương. Con lạy Thiên đế vạn năng. Con lạy Phật tổ vạn pháp. Con lạy chư vị Tam thiên, chư vị Phật pháp.

Con Nam mô Hội thượng Phật Bồ Tát, con nam mô bạch y thần chú, cảm quan thiên bồ tát ma ha tát hồng niên. Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng, gia đình chúng con có tấm lòng thành, lễ vật cơm chay, cầu xin Phật Tổ, cầu xin chư vị bồ tát, hội thượng phật bồ tát, quan thế âm bồ tát hạ giá phù hộ độ trì cho gia đình chúng con. Chúng con xin đa tạ chư Phật. Lạy

Quay về hướng Bắc khấn: Con lạy thượng đế, con lạy ngũ đế, con lạy các vị thánh tổ, con lạy các vị thiên binh thiên mã. Hôm nay là ngày 15 tháng Giêng là ngày rằm đầu năm, chúng con là người trần mắt thịt được hưởng thiên đức của thượng đế, của các vị thần tiên trên trời đã cho chúng con được sống, thành người được làm ăn phát triển trên trần gian này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *