Vị trí bố trí bàn thờ hợp với kiến trúc hiện đại

Tìm vị trí thích hợp để bố trí bàn thờ gia tiên sao cho ý nghĩa, phát tài, hưng thịnh đang được nhiều người quan tâm. Nhiều gia đình đặt một phòng riêng dành cho bàn thờ hoặc đặt ở phòng khách, những không gian sinh hoạt chính để công việc thờ cúng trở nên thuận lợi hơn.

Ngày nay, công nghiệp hóa, hiện đại hóa phát triển, cuộc sống trở nên linh hoạt, tiện nghi hơn đã phần nào gây khó khăn cho việc dung hòa giữa sinh hoạt với các yếu tố tâm linh.
Một vài gợi ý sau sẽ giúp bạn phần nào:
Vị trí có thể bố trí ban thờ:
Không gian giữa nhà là nơi thích hợp nhất theo quan niệm truyền thống để tạo thành một không gian mở, có thể gần khu vực thư giãn như giếng trời, tiểu cảnh và cũng có thể là khu vực trang trọng và linh thiêng. Khu vực này không nhất thiết phải rộng nhưng cần thể hiện được yếu tố tâm linh, tưởng nhớ người thân của gia đình và cần hài hòa với không gian trong nhà.

bàn thờ chung cư

Nếu đặt ban thờ ở phòng khách thì sự kết hợp này cần có những vật dụng, họa tiết trang trí tương đồng, có đường nét chứ không đơn điệu là tấm gỗ phẳng lì. Muốn tạo được sự riêng tư, kín đáo, gia đình có thể sử dụng tấm màn che thích hợp nhất hoặc bố trí cửa lùa ở góc phòng, khi làm lễ có thể kéo cửa lại.
Ở nhà phố hiện nay, ban thờ thường được đặt ở tầng trên cùng của ngôi nhà, một căn phòng rộng và riêng biệt bởi việc đặt ban thờ ở giữa nhà không còn hợp với phong thủy vì hướng khói nhiều sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe các thành viên trong gia đình. Đặt ban thờ trên cao, gia đình có thể bài trí theo tín ngưỡng, không bị bó hẹp về diện tích, không gian kiến trúc xung quanh. Vị trí ban thờ cao thì thể hiện sự trang trọng, ở thấp thì tạo cảm giác ấm cúng, gắn bó.
Bài trí ban thờ thế nào?
Gỗ màu sậm mang tính tôn nghiêm, trang trọng, rất tốt dùng để làm bàn thờ gia đình. Với nền của căn phòng, cần sử dụng màu nhẹ, tránh sự tương phản mạnh làm khuấy động không gian tĩnh lặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *