Khám thờ – Ngai thờ – Trên bàn thờ gia tiên – Phần 3.

Ngai thờ, khám thờ, ỷ thờ … sơn son thiếc vàng, là biểu tượng của sự tôn nghiêm, tâm linh, thành kính nhất trên bàn thờ gia tiên.

 

Ở bài viết này, chuyên mục nội thất phòng thờ của Đồ thờ Hải Mạnh xin giới thiệu đến bạn những mẫu: Ngai thờ, Khám thờ, Ỷ thờ đẹp được coi là nơi tôn nghiêm, trang trọng nhất  trên ban thờ. 

Ngai thờ, Khám thờ hay Ỷ thờ thường đặt tại vị trí trung tâm của ban thờ, lùi sát vách phía sau (dựa lưng), Trong ngai thờ có bài vị Cửu Huyền Thất tổ được sơn khảm cẩn thận.

 

 

Sản phẩm nội thất phòng thờ

1. Vị trí ngai thờ – Khám thờ trên ban thờ gia tiên.

Vị trí Ngai thờ – Khám thờ trên bàn thờ gia tiên.

2. Ngai thờ (hay còn gọi là Ỷ thờ).

Về chất liệu: Ngai thờ thường được làm bằng gỗ sơn thếp cầu kỳ, tỷ mỉ, hoặc bằng đồng. Ngai thờ thường được lưu truyền qua nhiều đời, nhiều thế hệ vì vậy Ngai thờ thường được làm bằng chất liệu gỗ bền chắc, không bị mối mọt, được bảo quản, sơn thếp thường xuyên. Ngày nay ngoài chất liệu gỗ, người ta còn dùng thêm chất liệu đồng với nhiều ưu điểm về độ bền, mầu sắc…v..v.. Tuy nhiên gia chủ nên cân đối hài hòa giữa các yếu tố phong thủy để lựa chọn chất liệu phù hợp.

Về mẫu mã: Ngai thờ có nhiều mẫu mã khác nhau từ đơn giản đến phức tạp, họa tiết thanh thoát đến cầu kỳ, Khi chọn mua ngai thờ, các bạn nên cân nhắc về yếu tố nội thất xung quanh ban thờ để phù hợp với tổng thể chung. Ban thờ hiện đại sẽ phù hợp với ngai thờ có họa tiết đơn giản, Ban thờ truyền thống họa tiết nhiều hơn ban nên chọn loại tương đương nhiều họa tiết nếu cùng niên đại về văn hóa thì càng tốt. Có thể chọn ngai thờ được chế tác theo mẫu mã truyền thống như: 2 tay ngai là đôi rồng ngậm ngọc minh châu, tượng trưng cho sự tôn nghiêm, mặt tựa được chạm chữ thọ, trên đỉnh là hình mặt nguyệt, xung quanh ngai là những trụ đồng tròn…v…v…

Ngai thờ, khám thờ với họa tiết tinh xảo – Sơn thếp cầu kỳ

Ngai thờ, khám thờ với họa tiết tinh xảo – Sơn thếp cầu kỳ

 

3. Khám thờ.

Khám thờ khác ngai thờ ở chỗ Khám thờ có cửa mở ra đóng lại bên trong đặt các linh vị tổ tiên (Bài Vị) , ngay chính giữa khám thờ viết hai chữ Thần Chủ ( 神主 ) . Ngày xưa khi lập Bàn thờ Gia Tiên , gia chủ chuẩn bị mọi thứ như trên và viết chữ Thần Chủ nhưng chữ Chủ thiếu một nét chấm , sau đó mời một vị quan có uy tín đến dùng son điền thêm nét chấm đó thì chữ Chủ mới đủ , lễ này gọi là khai hoa điểm nhãn .

4. Ảnh thờ.

5. Bát Hương.

6. Đèn thái cực và Đèn Lưỡng Nghi.

7. Đông bình – Tây quả.

8. Đỉnh hương.

9 Chén nước.

10. Hoành Phi – Câu Đối – Cửa võng.

Ngoài ra các bạn nên lưu ý việc đặt đóng các đồ nội thất trong phòng thờ cần chú trọng về kích thước, kích thước phải chuẩn theo thước lỗ ban 39cm – một loại thước dùng trong phong thủy. Để mang lại mọi điểm tốt lành, đón vận khí hanh thông cho cả gia đình, dòng họ.

 

]]>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *